Cách nấu rượu bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Nhu cầu sử dụng rượu hiện nay rất cao, đặc biệt là trong các dịp lễ tết.

Để đáp ứng được với số lượng lớn mà lại tối ưu thời gian, công sức và chi phí bỏ ra, chúng ta cần có những thiết bị hiện đại hỗ trợ. Giải pháp tốt nhất đó là sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách nấu rượu bằng tủ nấu cơm công nghiệp.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách chọn gạo nấu rượu

Để nấu ra những mẻ rượu chất lượng thì nguyên liệu nấu là yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, hãy đầu tư và chọn ra một loại gạo tốt nhất cho sản phẩm của bạn đưa đến người dùng.

Có 2 loại gạo chính dùng để nếu rượu là gạo tẻ và gạo nếp. Với gạo tẻ người ta thường dùng gạo tạp dao, quy năm, khang dân,…. Còn đối với gạo nếp, người ta thường chọn gạo nếp lai hoặc gạo nếp cái hoa vàng.

Nên chọn loại gạo mới chỉ qua xay sát một lần, vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài. Gạo mẩy, đều hạt khi ủ men sẽ giúp cơm rượu ngấu hơn, men rượu đều.

Cách chọn men nấu rượu

Nếu chọn được loại men tốt nhất sẽ tạo ra được loại rượu có phẩm cấp cao nhất. Có 4 loại men rượu thường được dùng là: men thuốc bắc, men thuốc nam, men thuốc tây, men bánh lá dân tộc. Loại men được ưa chuộng  và an toàn nhất là men thuốc bắc. Không nên chọn các loại men có màu trắng ngần, vì có thể nhà sản xuất pha trộn cùng chất chống mốc.Men rượu chuẩn bên ngoài sẽ có một số đốm đen ở các khe kẽ, có mùi thơm nhẹ. Đây là do các vị thuốc bắc trong quá trình lên men tạo thành.

Nấu cơm rượu bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Tiến hành nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp. Tủ nấu cơm công nghiệp cho năng suất vượt trội, cơm chín đều, chín nhanh hơn, không bị cháy khét. Điều đó sẽ giúp cho chất lượng rượu nấu ra được ổn định và có độ ngon hơn. Vì vậy, tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất rượu số lượng lớn.

Mỗi khay nấu được khoảng 3-4kg lại dễ dàng thao tác, nhẹ nhàng, ai cũng có thể vận hành an toàn. Có rất nhiều loại tủ nấu cơm để bạn chọn lựa. Tùy theo nhu cầu mà chọn loại tủ nấu có công suất phù hợp.

Tham khảo dòng tủ nấu cơm Mạnh Thắng /danh-muc-san-pham/tu-nau-com/

Bước 1: Vo gạo cho vào khay

Khi vo gạo xong đổ gạo vào các khay inox và dàn đều ra. Mỗi khay chứa khoảng 3-4kg gạo. Đổ nước vào các khay tùy theo lượng gạo nấu.

Bước 2: Xếp các khay lần lượt vào trong tủ nấu cơm

Lần lượt cho các khay chứa gạo vào trong tủ theo các đường rãnh trong khoang. Đóng cửa tủ và chốt cài để đảm bảo độ kín tuyệt đối trong quá trình nấu.

Bước 3: Kết nối nguồn nước, bình gas

Phía sau tủ nấu cơm, bạn kết nối với nguồn nước qua van nước. Nước sẽ tự động chảy vào khoang chứa.

Kết nối với bình gas (đối với tủ cơm bằng gas) hoặc nguồn điện (đối với tủ cơm bằng điện), để cấp nguồn năng lượng cho tủ cơm hoạt động.

Trộn men

Sau khi cơm chín lấy ra khỏi tủ và đợi cho nguội bớt đi. Khi cơm chỉ còn hơi ấm thì trộn đều với men. Lưu ý trộn khi cơm còn nóng men sẽ mất tác dụng do nhiệt độ cao sẽ làm chết những lợi khuẩn có trong men. Cũng không được để cơm nguội hẳn, như vậy men không có đủ nhiệt độ để chuyển hóa tinh bột thành rượu. Cân nhắc lượng men phù hợp vì nếu dùng quá nhiều men sẽ làm rượu có vị đắng hoặc hỏng luôn mẻ rượu.

Ủ rượu

Giai đoạn 1: Ủ khô

Giai đoạn này lên men trong môi trường kị khí. Cho cơm đã trộn men vào trong thùng chứa đậy kín. Khoảng 4-5 ngày cơm rượu sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu. Nhiệt độ phù hợp để lên men rượu là khoảng 20-25 độ C. Trời lạnh có thể khắc phục ủ gần bếp. Chúng ta phải cân nhắc lựa chọn không gian phù hợp để nhiệt độ thích hợp trong quá trình ủ rượu.

Giai đoạn 2: Ủ ướt

Sau khi hoàn thiện giai đoạn ủ khô. Bạn thêm nước vào cơm rượu đã lên men. Cứ 10kg gạo đổ thêm 15 lít nước, đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn, rượu hóa hết thành tinh bột và đường.

Ủ ướt trong khoảng 1-2 tuần. Khi nếm thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

Chưng cất rượu

Để chưng cất rượu, chúng ta cần sử dụng nồi chuyên dụng. Trước kia, ông cha ta thường sử dụng nồi nấu rượu bằng đồng, dùng than củi để nấu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nồi nấu rượu bằng điện. Chỉ cần đổ cơm vào nồi và cài đặt thời gian, nhiệt độ sau đó cho máy vận hành giúp cho chúng ta giảm bớt thời gian và chi phí.

Lão hóa rượu

Rượu gạo mới nấu ra không nên uống luôn, vì chưa đạt được độ ngon và hơi gắt, chúng ta cần làm già rượu. Chứa rượu trong thùng chứa khoảng 1-3 tháng sau đó mới đem đi đóng chai.

Trên đây là cách nấu rượu bằng tủ nấu cơm công nghiệp. Hy vọng bài viết giúp các bạn bổ sung thêm được nhiều kiến thức.

Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger
Gọi ngay