Hướng dẫn bạn làm mì gà tần ngon

Mì gà tần là một món ăn bình dân được các bạn trẻ rất là yêu thích. Một món ăn chống đói vào những buổi đêm. Gà ăn mềm nhừ, nước dùng thơm mùi thuốc bắc, vị đắng của ngải cứu. Một món ăn với một vài nguyên liệu đơn giản nhưng cách làm lại mất khá nhiều công sức. Điện máy Mạnh Thắng sẽ hướng dẫn bạn làm mì gà tần ngon chuẩn vị với công thức đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gà ác

Ngải cứu

Mì tôm

Gói gia vị thuốc bắc

Hạt sen

Gia vị: bột canh, hạt nêm

Dụng cụ: lon bia cũ, tủ hấp

Nguyên liệu làm mì gà tần

Ở các quán ăn, người ta sẽ dùng đùi gà, nhưng nếu bạn làm ở nhà có thể dùng gà ác. Gà ác có trọng lượng nhỏ vừa ăn, ăn có độ ngọt, thơm ngon. Gà ác các bạn chọn gà có da gà có màu đen, chắc thịt, thân gọn. Gà không có mùi hôi tanh, thịt không bị nhão.

Ngải cứu các bạn chọn mua những cây lá bánh tẻ, không mua những cây lá già quá. Mua ngải cứu ta sẽ có vị đắng chuẩn vị hơn là ngải cứu lai.

Các bước làm mì gà tần

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà ác các bạn mua ở bên ngoài đã được vặt lông sạch sẽ, khi mua về các bạn sẽ làm lại một lần nữa. Nhặt hết phần lông còn xót lại, xát muối xung quanh gà để khử mùi hôi, sau đó rửa với nước sạch.

Hạt sen các bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc hạt sen tươi. Hạt sen khô các bạn đi ngâm với nước để cho mềm hơn. Phần thuốc bắc, đem đi rửa qua với nước sạch. Không rửa quá nhiều lần hay quá lâu sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng của thuốc bắc.

Ngải cứu nhặt phần ngọn non, loại bỏ những lá úa, lá bị sâu. Sau đó đem đi rửa với nước 3 – 4 lần để loại bỏ tạp chất trên lá. Rửa xong đem rau đi để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Luộc rau ngải cứu

Rau ngải sau khi đã được rửa và để ráo, các bạn đem rau đi luộc qua.

Chuẩn bị một chiếc nồi, nước cho lưng nồi sau đó đặt lên bếp đun. Khi nào nước sôi các bạn cho rau ngải đã rửa vào nồi. Để rau được xanh hơn, bạn hãy cho thêm một chút bột canh vào luộc cùng. Và lưu ý khi luộc không được đậy vung, rau sẽ bị nồng và đỏ rau.

Chúng ta sẽ luộc rau sơ qua 2 – 3 phút, rau không bị nhừ quá vẫn giữ được độ dai của rau.

Luộc sơ qua ngải cứu

Bước 3: Hầm gà và trụng mì

Hầm gà

Dụng cụ hầm gà chúng ta có lon bia cũ cắt phần đầu, tủ hấp chuyên dụng ( có thể sử dụng nồi áp xuất hoặc nồi nấu bình thường).

Đặt gà ác đã sơ chế vào lon bia, cho một chút ngải cứu đã luộc cùng với gà. Thêm hạt sen, các loại thuốc bắc hầm chung với gà, đổ thêm nước luộc ngải cứu cho gần ngập gà. Cho thêm một chút bột canh và một chút hạt nêm cho gà ăn được đậm vị.

Đặt các lon bia vào trong khay hấp, xếp lần lượt rồi sau đó đưa vào tủ và tiến hành hầm gà. Với tủ hấp thì chúng ta sẽ hầm gà trong vòng khoảng 30 phút, sau 30 phút là gà đã chín nhừ, không bị mất nước.

Trụng mì tôm

Trụng mì

Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho nước vào nồi đặt lên bếp và bật bếp lên đun. Khi nào nước sôi các bạn cho mì vào nồi và trụng mì.

Khi mì đã bắt đầu mềm các bạn vớt mì ra để vào một chiếc tô. Mì trụng không trụng quá chín không mì sẽ bị nát mì, không còn độ dai của mì nữa.

Thành phẩm

Mì gà tần ngải cứu

Gà hầm cũng đã chín các bạn cho ra ngoài. Lưu ý gà hầm xong sẽ rất nóng các bạn hãy dùng gang tay dày hoặc dụng cụ để cho lon gà tần ra ngoài. Cho phần gà đã hầm vào bát mì vừa trụng sơ, là chúng ta đã hoàn thành xong một bát mì hoàn chỉnh rồi.

Mì gà tần có nước dùng màu nâu đen đặc trưng của gà hầm ngải cứu, vị thơm của các loại thuốc bắc và hạt sen. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị đắng đắng của ngải cứu, vị ngọt thanh của nước dùng. Thịt gà mềm, không bị khô, ăn tan dần trong miệng. Khi ăn gà bạn sẽ chấm cùng với gia vị chanh ớt.

Điện máy Mạnh Thắng đã hướng dẫn bạn làm mì gà tần ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức trên, sẽ nấu được những món ăn ngon cho gia đình và bạn bè. Nếu có công thức nào hay hơn hãy chia sẻ với chúng tôi ngay phía dưới bình luận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger
Gọi ngay