Những cách làm xôi hấp ngon tại nhà

Xôi hấp được biết đến là món ăn sáng ngon, đơn giản,tiện lợi, được nhiều người yêu thích. Với những nguyên liệu đơn giản,dễ tìm kiếm. Món xôi hấp được coi là món ăn mà nhiều người lựa chọn đem đến nơi làm việc hay đi học.Vậy bạn sở hữu cho mình công thức riêng cách làm xôi hấp ngon chưa? Nếu bạn vẫn chưa tìm hiểu về cách làm xôi hấp, thì hãy xem ngay bài viết này nhé. Bài viết dưới đây của Điện máy Mạnh Thắng sẽ chia sẻ cho bạn những cách làm xôi hấp ngon nhé!

Cách làm xôi hấp ngon bằng nồi cơm điện

Đối với mỗi gia đình thì nồi cơm điện rất thân thuộc với chúng ta rồi. Bên cạnh công dụng là nấu cơm, thì nồi cơm điện còn có thể làm món xôi hấp vô cùng ngon. Và dưới đây sẽ là công thức chung để làm món xôi hấp bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu: gạo nếp, đường trắng, nước cốt dừa ( những nguyên liệu khác bạn có thể thêm cho hương vị ngon hơn, lá dứa,..).

Cách làm:

Đối với nấu xôi không ngâm gạo trước:

Bạn nấu sẵn nước sôi, vo gạo và cho muối vào.

Đổ nước sôi vào gạo và đem đi nấu. ( chú ý lượng nước, nấu thật ít nước, xâm xấp mặt gao).

Nấu trong 5 – 7 phút là chín. Bạn rút điện là xôi đã hoàn thiện.

Đối với nấu xôi ngâm gạo trước:

Bạn ngâm gạo trong 3 đến 4 tiếng. Nếu bạn muốn có hương vị thơm như lá dứa hay dừa, thì khi vớt gạo ra bạn trộn đều các nguyên liệu vào cùng nhau.

Để trong 15 phút cho ráo nước, cho thêm muối vào gạo. Và bạn cho gạo vào nồi nấu ( lưu ý cho ít nước ).

Cách hấp xôi bằng nồi xửng hấp

Nồi xửng hấp bạn có thể mua chúng ở các của hàng điện máy đều có. Nấu xôi bằng nồi xửng hấp thì sẽ mất nhiều thời gian hơn nấu với nồi cơm điện.

Nguyên liệu: như nấu cơm điện bình thường

Cách làm:

Bạn đem gạo đi ngâm qua đêm hoặc ngâm trong 4-5 tiếng. Sau đó vớt ra, để ráo nước, khi ngâm bạn cho thêm muối vào.

Bạn đổ khoảng 1/3 nước lạnh vào nồi xửng hấp. Trong khi đợi nước sôi, bạn lấy bát múc từng bát gạo rải đều lên nồi xửng hấp.

Bạn sử dụng  đũa để xoáy lỗ xuống dưới, để hơi nước có thể lan đều. Khi nước bắt đầu sôi, bạn điều chỉnh lửa vừa phải. Bạn hấp xôi khoảng 45- 50 là chín.

Cách làm xôi hấp ngon bằng tủ nấu cơm

Tủ nấu cơm bên cạnh công dụng là nấu cơm thôi, thì nó còn có công dụng là nấu được xôi nữa.

Thao tác nấu xôi bằng tủ nấu cơm cũng rất đơn giản và tiện lợi.

Đầu tiên bạn kiểm tra phao cấp nước, cho nước vào và nấu trong 15 phút.

Sau đó bạn cho nếp lên khay rải đều ra, để giúp không khí được lưu thông hơi lan tỏa ra khắp không gian.

Khi cho xôi vào khay bạn cho thêm muối vào để giúp khử mùi  và tạo hương vị cho xôi.

Nếu bạn sử dụng tủ nấu cơm bằng gas thì bạn mở van gas,bât nút hấp. Vì là tủ nấu sử dụng gas nên khi nấu chín sẽ không tự dộng báo. Vì vậy bạn cần căn chỉnh thời gian tắt khi xôi chín.

Nếu bạn sử dụng tủ nấu cơm bằng điện, bạn có thể sử dụng núm vặn điều chỉnh thời gian , và tủ có thể tự động ngắt thời gian nấu xong .

Thời gian nấu trong tủ nấu cơm là khoảng 30-40 phút, sau khi kết thúc thời gian nấu. Nếu xôi vẫn chưa chín kĩ, bạn có thể bật thêm thời gian nấu thêm 5 phut nữa.

Bài viết trên đây của Điện máy Mạnh Thắng đã chia sẻ cho bạn cách làm món xôi hấp ngon. Nếu bạn thích bài viết này chúng tôi thì hãy chia sẻ ngay nhé. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công khi làm theo những bước trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger
Gọi ngay